Ngày Nhà Giáo Việt Nam – nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày lễ “tôn sư trọng đạo”. Đây là dịp các thế hệ học trò cả nước nhớ ơn công dạy dỗ, dưỡng dục của những người thầy, người cô của mình. Tuy nhiên Ngày Nhà giáo Việt Nam bắt nguồn từ đâu và mang ý nghĩa gì có lẽ không phải ai cũng biết.

Cách đây 60 năm, tháng 8/1954, Hội nghị quốc tế các nhà giáo đã nhất trí thông qua “Bản hiến chương các nhà giáo”. Tháng 8/1957, tại Vác-xa-va (Ba Lan), Hội nghị quốc tế các nhà giáo đã quyết định lấy ngày 20/11 hằng năm là Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Tại nước ta, Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 20/11/1958. Ngày lễ này nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là tầng lớp giáo giới, học sinh, sinh viên cả nước đứng lên đấu tranh chống Mỹ - Diệm, yêu cầu thực hiện một nền giáo dục dân tộc… Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo (20/11) đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của nhân dân ta và hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Với ý nghĩa tích cực này, năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người thầy, cô giáo; đồng thời đây cũng là dịp để ngành giáo dục đánh giá lại kết quả hoạt động và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục, qua đó tri ân sâu sắc với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần tô thắm thêm truyền thống văn hiến, hiếu học ngàn năm của dân tộc...


Tin tức khác

  Phối nhà mệnh Thổ

  Công ty Sơn Cpon Việt Nhật vinh dự đón nhận danh hiệu: “Top 100 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ nổi tiếng tại Việt Nam năm 2016”

  Vì sao nên chọn sơn CPON Việt Nhật

  10 câu hỏi về chống thấm

  Lợi ích gì khi sử dụng sơn lót