Những điều kiêng kỵ nên tránh khi thiết kế cầu thang

Theo phong thủy, cùng với cửa chính, cầu thang giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc dẫn và đón luồng dương khí luân chuyển đều giữa các không gian ngôi nhà. Do vậy, thiết kế cầu thang rất cần phải thuận phong thủy để đón vượng khí và điều tốt lành. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế cầu thang, sơn Cponpaint xin chia sẻ cùng các bạn.

1. Kiêng thiết kế cầu thang đâm thẳng với cửa chính:

Dân gian đã truyền nhau câu cửa miệng “cửa tượng trưng cho miệng, cầu thang tượng trưng cho lưỡi”. Vì thế, khi thiết kế cầu thang đối diện với cửa chính sẽ tạo ra hiện tượng “khẩu thiệt trường” - dịch nôm na gia đình có nhiều thị phi.

Ngoài ra nếu khi đó để một tấm gương phản xạ lại thì dẫn đến hiện tượng “khẩu thiệt tương đối” - nghĩa là miệng lưỡi đối chọi nhau. Điều này cũng ám chỉ một điều là tình trạng tranh cãi, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, nhất là giữa vợ chồng. Đây thực sự là những điều hoàn toàn không tốt cho cả gia đình.

2. Kiêng thiết kế đứt đoạn vị trí cầu thang ở giữa các tầng:

Đứt đoạn vị trí cầu thang ở giữa các tầng có nghĩa là vị trí cầu thang ở tầng 1 đặt ở đầu hành lang; lên các tầng trên thì cầu thang lại đặt cuối hành lang hoặc vị trí khác. Đây cũng thực sự là điều không tốt. Trong phong thủy, điều này làm cho khí trường trong ngôi nhà bị đứt đoạn không thông suốt, gây tổn hại sức khỏe, tạo nên nhiều tai ách cho gia đình.

3. Kiêng dùng cầu thang xoắn quanh cột

Cầu thang kiểu này sẽ tạo ra một luồng khí lốc xoắn cuộn tròn quanh cột. Trong phong thủy, trường hợp này, dương khí bị xoắn lại, gây hại gia chủ và người nam trong nhà. Tùy theo vị trí cầu thang với các phương vị của các thành viên mà ảnh hương khác nhau: (Càn - Cha), (Khảm - Trung nam), (Chấn - Trưởng Nam), (Cấn - Thiếu nam), (Khôn - Mẹ), ( Ly - Trung nữ), (Tốn - Trưởng nữ), (Đoài - con út).

4. Kiêng xây bậc cầu thang lên xuống hở

Trong phong thủy, cầu thang giữ vai trò đón và dẫn luồng không khí luân chuyển trong nhà. Chính vì vậy, thiết kế phải đảm bảo cầu thang không bị thoái khí, tổn thất khí. Hai bên bậc cầu thang phải có thành cầu thang để che chắn. Những cầu thang xây theo kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, cầu thang không có thành chắn đều không tốt vì nó đã bị thoát hết khí.

5. Kiêng đặt cầu thang giữa nhà

Cũng theo phong thủy thì căn nhà được chia làm 9 cung khác nhau. Trong đó trung cung hay còn gọi là biệt cung thuộc phần giữa căn nhà. Trong khí đó, biệt cung thuộc hành Thổ. Cầu thang thuộc hành Mộc. Theo ngũ hành tương sinh, thì Mộc khắc Thổ. Do vậy nếu đặt cầu thang ở trung cung thì sẽ khắc nhau, là điều không tốt với dương trạch.

6. Tránh xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Hiện nay có nhiều gia đình vì tính toán tiết kiệm diện tích và chưa hiểu biết thấu đáo về kiến thức phong thủy nên đã thiết kế dưới gầm cầu thang thêm nhà vệ sinh. Tuy nhiên, bạn nên nhớ cầu thang là nơi đón và điều chuyển khí giữa các vị trí trong nhà. Cầu thang cần phải hấp thụ được nhiều dương khí vận chuyển lên các tầng. Nhưng nếu đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, thì vô hình chúng ta đã làm mất đi ý nghĩa của khía cạnh quan trọng này.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần kiêng một số điều sau:

- Tránh thiết kế có xà nhà đè lên bất cứ bộ phận nào của cầu thang.

- Tránh thiết kế cầu thang đi từ phía sau đi lên.

- Tránh thiết kế cầu thang hướng thẳng vào bếp và nhà vệ sinh, dù ở tầng nào.

- Tránh thiết kế cầu thang xây có độ dốc cao.

- Tránh thiết kế cầu thang bị thiếu ánh sáng.      

- Hạn chế cầu thang trước mặt tiền nhà.

Bí quyết thiết kế cầu thang hợp phong thủy và khoa học:

Để mang lại sự ăn tâm, thuận lợi và những điều tốt đẹp nhất, khi thiết kế cầu thang, chúng ta nên phối hợp giữa kiến thức phong thủy và khoa học kiến trúc sao cho thật hài hòa và phù hợp nhất. Sơn Cponpaint cũng xin chia sẻ thêm một số điều cần làm khi thiết kế cầu thang như sau:

- Cầu thang nên đặt nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào.

- Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ.

- Cầu thang nên bố trí vào các cung: Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát.



Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm sơn Cpon và tư vấn các giải pháp phù hợp cho ngôi nhà thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY SƠN CPON VIỆT NHẬT

💒 Miền Bắc: P1106 tầng 11 – Tòa nhà Victoria - Văn Phú – Hà Đông – Hà Nội.

💒 Miền Trung: Số 203 Trần Cao Vân – phương Xuân Hà – Thanh Khê – Đà Nẵng.

💒 Miền Nam: Số 177 Liên khu 5-6, phường Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh.

💒 Địa chỉ nhà máy: Lô CN – A5 – KCN Phú Nghĩa – Chương Mỹ - Hà Nội.

💒 Hotline: 0904.605.369


Tin tức khác

  Phối nhà mệnh Thổ

  Công ty Sơn Cpon Việt Nhật vinh dự đón nhận danh hiệu: “Top 100 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ nổi tiếng tại Việt Nam năm 2016”

  Vì sao nên chọn sơn CPON Việt Nhật

  10 câu hỏi về chống thấm

  Lợi ích gì khi sử dụng sơn lót