NHỮNG LƯU Ý KHI CHUẨN BỊ XÂY NHÀ

Ông cha ta đã có câu: “An cư mới lạc nghiệp” để nói lên tầm quan trọng của ngôi nhà. Xây nhà là việc lớn của cả đời người vậy nên khi xây dựng, chủ nhà cần lưu ý đến những bước cơ bản khi chuẩn bị xây nhà.

1. Các loại chi phí

Ngôi nhà thường là tài sản có giá trị nhất đối với quan niệm của người Việt Nam. Vì thế, muốn có một ngôi nhà khang trang và  rộng rãi như ý muốn của bạn, điều đầu tiên “Cần chuẩn bị gì trước khi xây nhà” chính là kinh phí.

Xác định mức kinh phí bạn cần phải chi

Khi xác định xây nhà nghĩa là bạn đã có trong tay một khoản chi phí nhất định. Chi phí xây nhà có thể phát sinh, vì thế bạn nên dự trù thêm khoảng 10-30% số tiền.

Việc xây nhà tốn rất nhiều loại chi phí nhưng theo các nhà tư vấn xây dựng thì chúng ta có hai loại chi phí lớn gồm:

  •  Chi phí xây dựng cơ bản bao gồm phần thô, phần hoàn thiện, phần nhân công. Đây là những chi phí mà bạn cần để hoàn thiện ngôi nhà cơ bả. Cách tính phổ biến hiện nay mà mọi người thường căn cứ theo số mét vuông trên tổng diện tích xây dựng thực tế của ngôi nhà. Bạn nên tham khảo mức chi phí trên mét vuông theo từng loại nhà tại gần thời điểm xây.
  • Chi phí cho trang trí bên trong nội thất. Đây là phần sau khi ngôi nhà hoàn tất bao gồm các vật dụng như đồ trang trí, tivi, tủ lạnh, bộ bàn ghế, tủ quần áo….

Xác định chi phí hiện có: Khi xác định xây nhà nghĩa là bạn đã có trong tay một khoản chi phí nhất định. Chi phí xây nhà có thể phát sinh, vì thế bạn nên dự trù thêm khoảng 10-30% số tiền.

2. Tham khảo trước khi xây nhà

Bạn có thể tham khảo nhà của bạn bè,  hàng xóm, hay người thân và  các trang sách báo chuyên nghành xây dựng thiết kế nhà để có kiến thức nhất định về thiết kế, phong cách nội thất...Việc tham khảo này cũng dễ dàng giúp bạn dễ dàng vẽ ra ngôi nhà lý tưởng của mình cùng nội thất của nó. Nhưng lưu ý đừng gom tất cả những cái đẹp ở các ngôi nhà khác vào ngôi nhà của bạn vì có thể làm cho ngôi nhà của bạn bị rối mắt. Nên tham khảo ý tưởng của các nhà thiết kế. Họ sẽ cho bạn những  lời khuyên để bạn có thể hoàn thiện ý tưởng về ngôi nhà của mình.

3. Bàn bạc với các thành viên trong gia đình

Bạn nên trao đổi với mọi người trong gia đình trước khi xây nhà. Việc này sẽ giúp bao quát các nhu cầu và dung hòa các sở thích của mọi người để có thể nên được bản  thiết kế không gian chung hợp lý nhất cho cả gia đình. Đối với không gian riêng của cá nhân thì  tốt nhất bạn hãy nên để tự mỗi người có ý kiến về việc thiết kế và sắp xếp không gian riêng.

4. Xác định vị trí của bạn

Bạn là chủ nhà là người có quyền quyết định, người biết mình cần gì ở ngôi nhà, cần gì ở không gian mình sẽ sống .Nhưng bạn cũng cần tôn trọng ý tưởng của kiến trúc sư để khơi dậy sự sáng tạo của họ . Khi bạn xác định vị trí của mình thì bạn có cách làm việc hiệu quả với kiến trúc sư hay nhà trang trí nội thất.

5. Xem tuổi, xem hướng nhà theo phong thủy

Nên xem phong thủy trước khi xây nhà

Người xưa đã có câu:Lấy vợ hiền hòa, xây nhà hướng Nam”, chính vì vậy xây nhà theo hướng Nam mùa hè sẽ tránh được ánh nắng chói chang chiếu vào, mùa đông cũng không bị gió lạnh thổi vào nhà rất phù hợp với khí hậu nước ta. Nên việc xem hướng nhà phải phù hợp với phong thủy, hợp với tuổi của gia chủ. Việc xem hướng làm nhà rất quan trọng, bởi vì hướng nhà là vị trí đón các luồng khí tốt, hấp thụ được nhiều may mắn, tinh hoa của đất trời

Xem tuổi trước khi xây nhà là việc cực kỳ quan trọng khi chuẩn bị trước xây nhà, bạn nên lựa chọn ngày, giờ, tuổi tác, và phải xem phong thủy cẩn thận để tránh phạm vào tuổi hạn, sao hạn để công trình được bền vững, chủ nhà được vinh hoa phú quý.

>> Xem thêm: 13 món đồ tuyệt đối không nên để trong nhà

6. Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Chuẩn bị đầy đủ thủ tục pháp lý

Theo khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

- Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

- Bản vẽ thiết kế xây dựng.

- Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Tùy theo từng khu vực bản cam kết này có thể là phải có bản cam kết có chữ ký của chủ nhà và chủ nhà hàng xóm hay công trình liền kề hoặc chủ nhà cam kết đơn phương.

7. Tìm kiếm đơn vị thiết kế kiến trúc và nội thất chuyên nghiệp

Lựa chọn đơn vị thiết kế chuyên nghiệp

- Tìm kiếm một nhà kiến trúc sư: Với 1 kiến trúc sư giỏi sẽ đáp ứng được chi phí mà bạn đưa ra và giúp ngôi nhà gần với ý tưởng của bạn. Khi bạn chọn cho mình một kiến trúc sư có nghĩa bạn đã tìm được một người dẫn đường cùng bạn san sẻ gánh nặng. Các nhà kiến trúc sư có kinh nghiệm sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích,  và những giải pháp tốt cho ngôi nhà của bạn. Kiến trúc sư cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc trong cách chọn các vật liệu xây dựng, nhân lực, tránh những sai lầm có thể mắc…

- Tìm kiếm nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp: Khâu này được thực hiện sau khi ngôi nhà đã xây xong phần kiên cố. Những nhà tư vấn nội thất sẽ giúp bạn có những lựa chọn cho không gian sống hoàn hảo hơn. Bạn đưa ra gói chi phí có thể chi trả và những nhà tư vấn nội thất sẽ giúp bạn lên phương án thích hợp.

>> Xem thêm: Sơn CPON VIỆT NHẬT – Những kiểu nhà biệt thự đẹp nhất

8. Lựa chọn nhà thầu
Nhà thầu là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Bạn cũng nên tham khảo người thân hay bạn bè, những người biết và đã từng làm việc với các nhà thầu để có thể tìm được một nhà thầu tốt. Nếu không tìm được người đáng tin cậy theo cách giới thiệu này, bạn hãy chọn các công ty thi công có đầy đủ tư cách pháp lý và chức năng hành nghề.
Đồng thời phải có hợp đồng rõ ràng cũng như những thỏa thuận với nhà thầu về việc khoán toàn bộ, khoán từng phần hay tính toán riêng tiền vật liệu, nhân công...

9. Giám sát công trình

Giám sát công trình là điều rất cần thiết khi xây nhà

Việc thi công công trình cũng rất quan trọng đối với chất lượng, tính kỹ thuật và thẩm mỹ của công trình. Bạn có thể nhờ kiến trúc sư dành thời gian giám sát công trình vì người thiết kế sẽ hiểu rõ được công việc mà nhà thầu phải làm để đạt yêu cầu thiết kế của bạn. Hoặc bạn có thể tìm người đáng tin cậy như người thân , bạn bè…. những người hiểu biết về công việc xây dựng để giám sát về những thỏa thuận giữa bạn và nhà thầu và những điều khoản trong hợp đồng.

10. Nắm tình hình vật liệu

Hãy nắm rõ tình hình nguyên vật liệu để tránh những hao hụt không đáng có

Trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn cần tham khảo giá cả ở một số đại lý vật liệu  xây dựng để chọn nơi mua vật liệu thô đáng tin cậy. Tốt nhất nên tìm địa điểm gần nơi xây nhà hoặc tiện đường để dễ dàng cho việc vận chuyển. Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành thỏa thuận việc cung ứng vật liệu đúng tiến độ, chủng loại cũng như chất lượng.

11. Hoàn thiện nhà

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia nội thất. Việc chọn vật liệu hay màu sắc cho tường, nền nhà, trần , các đồ trang trí và các thiết bị cần thiết cho các phòng như: phòng khách, nhà bếp...cần có sự chuẩn bị chu đáo. Sự hài hòa,  yếu tố kết hợp cùng tính thẩm mỹ sẽ làm nên sự hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.

Ngôi nhà là tràn ngập tình yêu thương và là chốn bình yên đón ta trở về sau những khó khăn và mệt nhọc của một ngày làm việc vất vả. Vậy nên bạn cần xem qua những lưu ý trước khi chuẩn bị xây nhà để có một ngôi nhà hoàn hảo theo ý muốn.


Tin tức khác

  Phối nhà mệnh Thổ

  Công ty Sơn Cpon Việt Nhật vinh dự đón nhận danh hiệu: “Top 100 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ nổi tiếng tại Việt Nam năm 2016”

  Vì sao nên chọn sơn CPON Việt Nhật

  10 câu hỏi về chống thấm

  Lợi ích gì khi sử dụng sơn lót