Tết Trung thu - Nguồn gốc và ý nghĩa

Theo phong tục hàng năm, mỗi dịp ngày rằm tháng tám Âm lịch, dân tộc ta lại tổ chức vui Tết Trung Thu. Đây là ngày Tết đặc biệt dành cho trẻ em và còn được gọi là Tết Trông Trăng. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung thu như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

 Nguồn gốc Tết Trung thu

Theo các nhà nghiên cứu, Tết Trung Thu ở nước ta có từ thời xa xưa với bằng chứng là  trên mặt trống đồng Ngọc Lũ đã có in hình ảnh Tết Trung Thu. Theo văn bia chùa Đọi, nước ta từ đời nhà Lý, Tết Trung Thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long.

Căn cứ theo các chứng tích còn lưu lại và thời gian tổ chức, chúng ta có thể thấy Tết Trung Thu có nguồn gốc xuất phát từ nền văn minh nông nghiệp của dân tộc Việt. Vào dịp tháng Tám Âm lịch là thời điểm khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch, người ta mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi. Ban ngày, nhân dân ta làm cỗ cũng gia tiên, tối đến bày cỗ, rước kiệu, tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ dân gian đặc sắc...

Ý nghĩa Tết Trung Thu

Đúng hôm rằm tháng Tám Âm lịch, mỗi gia đình nước nước ta chính thức làm Tết Trung Thu. Tùy theo hoàn cảnh từng gia đình và từng vùng miền, nhà nhà đều sắm mâm cỗ cúng gia tiên. Đặc biệt là vào buổi tối, các bậc cha mẹ bày cỗ ngọt, gồm bánh Trung Thu, bánh kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác cho các con cùng đón Tết Trông Trăng; đồng thời tự làm hoặc mua cho các con những đồ chơi dân gian như đèn ông sao, đèn lồng, trống… Đây là chính là dịp các bậc cha mẹ, ông bà thể hiện tình thương yêu con cháu, góp phần giúp tình yêu gia đình thêm khăng khít, gắn bó.

 

Ngoài ý nghĩa đó, Tết Trung Thu còn mang một ý nghĩa khác. Đó là dịp để người dân ngắm trăng, quan sát và tiên đoán thiên tai, mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng Trung thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị, phồn vinh.

Với ý nghĩa là Tết dành cho trẻ em, những năm gần đây, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ em vui Tết Trung Thu, nhất là với những trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Các hình thức sinh hoạt văn hóa trong đêm Trung Thu như múa Lân, rước đèn, phá cỗ trông trăng… ở tất cả các vùng miền trên cả nước đều mang dấu ấn cộng đồng, thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với trẻ em, thế hệ tương lai của gia đình, đất nước.


Tin tức khác

  Phối nhà mệnh Thổ

  Công ty Sơn Cpon Việt Nhật vinh dự đón nhận danh hiệu: “Top 100 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ nổi tiếng tại Việt Nam năm 2016”

  Vì sao nên chọn sơn CPON Việt Nhật

  10 câu hỏi về chống thấm

  Lợi ích gì khi sử dụng sơn lót